วิสัญญีแพทย์-เดอะยังคลินิก

วางยาสลบ ดมยาสลบ ตอนผ่าตัดดูดไขมัน ดีกว่า ปลอดภัยกว่าอย่างไร?

คลิกดูตามหัวข้อ

  ก่อนดูดไขมัน ต้องทำการผ่าตัด ใช้มีดกรีด เปิดปากแผลแล้วดูดไขมัน แค่ฟังแล้วก็จินตนาการถึงขั้นตอนทำได้เลย ว่าต้องเจ็บแน่ ๆ พอคิดแบบนี้แล้วทำให้หลายคนเกิดกังวลอย่างหนัก ไม่กล้าดูดไขมัน แต่ก็ยังเซ็งกับไขมันส่วนเกินเจ้าปัญหานี้อยู่ และอย่าพึ่งเข้าใจผิด ทุกครั้งที่ดูดไขมันจะมีวิธีระงับความเจ็บปวดให้คนไข้ก่อน วิธีที่ดีที่สุดในการระงับความเจ็บในเคสการดูดไขมัน คือ การวางยาสลบ หรือ ดมยาสลบ วิธีนี้ไม่ได้น่ากลัวแบบที่ใครหลาย ๆ คนคิดกันไปเอง ดังนั้น The youth clinic จะมาไขข้อข้องใจว่าทำไมดูดไขมันจะต้องใช้การวางยาสลบหรือดมยาสลบเท่านั้นถึงจะดีที่สุด

  ทําไมผ่าตัดดูดไขมันถึงต้องดมยาสลบ?

  ที่จริงแล้วการวางยาสลบนั้นไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายอย่างที่ใคร ๆ คิดกัน เพราะว่าการวางยาสลบหรือดมยาสลบ เป็นการใช้ยาเพื่อให้คนไข้หมดสติ อยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น สะลึมสะลือหรือหลับไป เมื่อคนไข้หลับไปแล้วก็จะไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือรู้สึกตัวในระหว่างการรักษา ทำให้แพทย์ทำการรักษาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บปวดของคนไข้อีก

  ทําไมผ่าตัดดูดไขมันถึงต้องมีวิสัญญีแพทย์และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม?

  ความเป็นจริงการใช้แพทย์ถึง 2 คนในการผ่าตัดนั้นไม่ได้มีเพื่อให้เราเสียเงินเพิ่มเติมเฉย ๆ เพราะ วิสัญญีแพทย์ คือ ผู้ประเมินความเสี่ยงทั้งหมดก่อนได้รับการผ่าตัด เพิ่มความปลอดภัยแก่คนไข้และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เพื่อให้แพทย์ผ่าตัดสามารถทำการรักษาได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยแพทย์ทั้ง 2 ต้องทำงานร่วมกัน ดังนั้นการมีวิสัญญีแพทย์ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อความคุ้มค่า ทำให้ดูดไขมันได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยมากกว่าไม่มีวิสัญญีแพทย์

  หน้าที่หลักวิสัญญีแพทย์ คืออะไร?

  การช่วยระงับความเจ็บปวดของคนไข้ ไม่ใช่ว่าแพทย์หรือพยาบาลคนไหนก็ทำได้ แต่ต้องเป็นวิสัญญีแพทย์เท่านั้น วิสัญญีแพทย์เป็นผู้ประเมินความเสี่ยง กำหนดการใช้ชนิดและปริมาณยาให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส รวมถึงประเมินสภาพร่างกายของคนไข้ว่ามีความเสี่ยงหรือความพร้อมมากน้อยแค่ไหนก่อนการรักษา คอยเฝ้าระวังความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ความดันเลือด และการหายใจ เพื่อให้คนไข้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดตลอดเวลา ดูแลคนไข้จนกว่าจะฟื้นอย่างปลอดภัย ดังนั้น หากว่ามีวิสัญญีแพทย์อยู่ด้วยแล้วก็สามารถมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยของคลินิกได้เลย

  ฉีดยาชา VS ดมยาสลบ ตัวเลือกไหนเจ็บน้อยที่สุดและดูดไขมันออกมาได้มากที่สุด?

  การดูดไขมัน นอกจากวางยาสลบแล้ว ฉีดยาชาก็เป็นอีก 1 ตัวเลือกที่นิยมไม่แพ้กัน การฉีดยาชาเป็นการระงับความเจ็บปวดเฉพาะจุด ทำให้คนไข้รู้สึกตัวตลอดเวลา สามารถโต้ตอบกับแพทย์ได้ตลอดการรักษา แต่ว่ายังสามารถรู้สึกเจ็บหรือปวดได้อยู่ แค่ระงับความเจ็บน้อยลงเท่านั้น หากคนไข้รู้สึกเจ็บขึ้นมาก็อาจจะทำให้แพทย์เกิดความกังวล จนทำให้ดูดไขมันไม่ได้ตามต้องการ และยังต้องคอยเติมยาชาเพิ่มเพื่อระงับความเจ็บ ส่วนการดมยาสลบ คนไข้จะอยู่ในภาวะหลับใหล ไม่รู้สึกตัว ทำให้แพทย์สามารถทำการรักษาได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าจะเจ็บ ดูดไขมันได้ตรงตามแผนที่วางไว้ และมีการใช้ยาชาเพิ่มเติมเมื่อคนไข้ตื่นขึ้นมาจะได้ไม่รู้สึกเจ็บตัวนั่นเอง ดังนั้นการใช้ยาสลบนับเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดและดูดไขมันออกมาได้มากกว่าการใช้ยาชา

  ข้อดีของการฉีดยาชา

  • คนไข้รู้สึกตัวตลอดเวลา 
  • แพทย์สามารถโต้ตอบกับคนไข้ได้ตลอดการรักษา
  • ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร ก่อนการดูดไขมัน
  • ไม่ต้องพักฟื้น กลับบ้านได้ทันที

  ผลข้างเคียง ภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดยาชา

  • มีรอยพกช้ำ เลือดออก และเจ็บปวดเล็กน้อยตอนเริ่มฉีด
  • หากยาชาหมดฤทธิ์ขณะทำการรักษา อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้
  • เกิดอาการปวดหัว อ่อนเพลีย และอาเจียนได้
  • ผื่นคัน บวมบริเวณที่ฉีด และสามารถเกิดการชักได้

  ข้อดีของการดมยาสลบ

  • แพทย์สามารถดูดไขมันออกมาได้เร็วและง่ายมากยิ่งขึ้น
  • คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างการรักษา
  • แพทย์ไม่ต้องวิตกกังวลในการผ่าตัด

  วิธีการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันด้วยการดมยาสลบ

  การดูดไขมันด้วยวิธีวางยาสลบไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ใครคิด หากได้รับการวินิจฉัยจากวิสัญญีแพทย์โดยตรงอย่าง The youth clinic  ก็จะลดอันตราย ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้นหากมั่นใจการรักษาด้วยวิธีดูดไขมันแล้ว ก็มีวิธีเตรียมตัวเล็กน้อย ก่อนทำการดูดไขมันดังนี้

  • งดน้ำและอาหารก่อนทำการรักษา 6-8 ชม. เพื่อป้องกันเศษน้ำหรืออาหารสำลักลงปอด
  • ก่อนดูดไขมัน 2 อาทิตย์ งดอาหารเสริม ดื่มแอลกอฮอล์และวิตตามินเสริม เพื่อป้องกันภาวะเลือดไหลเยอะ
  • งดสูบบุหรี่ก่อนอย่างน้อย 2 อาทิตย์ เพราะว่าการสูบบุหรี่จะทำให้แผลหายยาก
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อการดูดไขมันง่ายขึ้น
  • ถอดเครื่องประดับออกก่อนทำการดูดไขมัน 
  • หากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาควรบอกแพทย์ตามตรง เพื่อหาทางรักษาที่ดีที่สุดได้

  ยาสลบไม่ใช่ยานอนหลับ รู้ให้ชัวร์ก่อนทำ

  หลายคนกำลังเข้าใจผิดว่ายาสลบที่ใช้ในการดูดไขมัน คือ ยานอนหลับ ซึ่งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย ยานอนหลับ หรือยาเบลอ เป็นยาที่ต้องฉีดเข้าเส้นเลือดเพื่อให้คนไข้ค่อย ๆ หลับ แต่จะหลับไม่ลึกเท่ากับการดมยาสลบ คนไข้จะรู้สึกเพียง เบลอ ๆ กึ่งหลับกึ่งตื่น และมีการใช้ยาชาร่วมด้วย ซึ่งการใช้ยานอนหลับอาจทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บหรือตื่นขึ้นมาระหว่างการรักษาได้ ดังนั้นการใช้ยานอนหลับอาจเป็นอันตรายมากกว่าการใช้ยาสลบนั่นเอง