post-thumbnail-ตัดกระเพาะอาหารดีไหม-หรือควรดูดไขมัน

อยากผอม น้ำหนักลด ตัดกระเพาะ หรือ ดูดไขมัน

การตัดกระเพาะ และดูดไขมัน ฟังดูเหมือนเป็นวิธีการลดน้ำหนัก แต่ในความเป็นจริงแนวทางการรักษาและเป้าหมายปลายทางไม่เหมือนกันเลย การตัดกระเพาะไม่ได้เหมาะกับทุกคน แต่การดูดไขมันทุกคนสามารถทำได้ อีกอย่างการเย็บกระเพาะกับดูดไขมันก็เป็นวิธีที่ไม่สามารถแทนกันได้ ไม่ว่าจะเป็นแง่ของการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน กระชับสัดส่วน ดังนั้นคนไข้ต้องดูความเหมาะสมและความต้องการของตัวเองเป็นหลักว่าทำวิธีไหนแล้วจะเวิร์คตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด

ตัดกระเพาะ วิธีแก้ปัญหาลดน้ำหนักตั้งแต่ต้นตอ

การผ่าตัดกระเพาะอาหาร เป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นตอในการลดความอยากอาหารทำให้ความสามารถในการกินมีน้อยลง ความอยากอาหารน้อยลงจนน้ำหนักลงไปในที่สุด โดยมีวิธีการลดขนาดกระเพาะให้เล็กลงเหลือแต่ส่วนที่จำเป็นต่อร่างกายเท่านั้น สรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่ายเลยว่า การตัดกระเพาะอาหารมีเป้าหมายทำให้น้ำหนักลด และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ที่ตามมาจากการเป็นโรคอ้วน ซึ่งไม่ได้ทำให้สัดส่วนในร่างกายลดลงเช่นเดียวกับการดูดไขมัน 

4 รูปแบบการตัดกระเพาะอาหารลดน้ำหนัก

 • การรัดกระเพาะอาหาร (Gastric Banding) เป็นวิธีการที่สามารถปรับหรือลดขนาดกระเพาะได้
 • การผ่าตัดกระเพาะอาหาร (Sleeve Gastrectomy) เป็นการลดขนาดกระเพาะแบบถาวร
 • การผ่าตัดลดกระเพาะอาหารแบบบายพาส (Gastric Bypass) เป็นการต่อกระเพาะอาหารไปที่ลำไส้เล็กส่วนกลางเพื่อลดการดูดซึมของอาหารทำให้อิ่มเร็วขึ้น

ข้อดีของการตัดกระเพาะ

 1. ช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากการตัดเย็บกระเพาะอาหารทำให้กระเพาะจุได้น้อยลงทำให้ทานอาหารได้น้อยลงและส่งผลให้น้ำหนักลดลงตามมานั่นเอง
 2. รักษาโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนที่ตามจากโรคอ้วนได้ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในกระเพาะอาหาร

ข้อเสียของการตัดกระเพาะ

 1. ร่างกายขาดวิตามิน จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมตลอดชีวิตเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน เพราะการตัดกระเพาะทำให้กินอาหารได้น้อยลง ส่งผลให้การดูดซึมน้อยลงตาม
 2. ร่างกายทรุดโทรมไวกว่าปกติจากฮอร์โมนในร่างกายไม่เหมือนเดิม เพราะวิตามินไม่เพียงพอจากการดูดซึมของกระเพาะอาหารหรือการลืมกินวิตามินเสริมในทุก ๆ วัน

ตัดกระเพาะ เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่มี BMI เกิน : ผู้ที่มีดัชนีมวลกายเกินมาตรฐานอาจมาพร้อมกับโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น
 • ผู้ที่เป็นโรคอ้วน มีภาวะแทรกซ้อน หัวใจ ความดัน : การตัดกระเพาะจะช่วยคุมหิว ทำให้อิ่มง่ายขึ้น กินอาหารได้น้อยลง เพื่อแก้ไขปัญหาความอ้วนตั้งแต่ต้นตอส่งผลให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้

คนอ้วนแบบไหนไม่สามารถตัดกระเพาะได้ ?

 1. คุณแม่หลังคลอดที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร หรือว่าที่คุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์
 2. ผู้ที่มีปัญหาด้านจิตเวช เนื่องจากในอนาคตอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นมาตามที่ไม่สามารถควบคุมการกินอาหารและวิตามินได้
 3. ผู้ที่อยู่ในภาวะไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัด

ดูดไขมัน วิธีกระชับสัดส่วน จัดการไขมันส่วนเกินที่แก้ยาก

การดูดไขมันในปัจจุบันมีการสร้างสรรค์เทคโนโลยีนวัตกรรมที่ปลอดภัย มีประสทธิภาพไม่เสี่ยงอันตราย ได้มาตรฐาน ผิวไม่หย่อนคล้อยหลังทำและสามารถขจัดไขมันส่วนเกินในบริเวณที่ลดยากได้มากกว่าที่เคยมี แต่การดูดไขมันไม่ได้มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักเป็นเพียงการลลดสัดส่วนเฉพาะจุดเท่านั้น ตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาหรือกลุ้มใจในการลดสัดส่วนในบริเวณที่ลดยากให้กลับมามีสัดส่วนเข้ารูปกับหุ่น เหมาะสมกับรูปร่างในระยะเวลาสั้น ๆ

ข้อดีของการดูดไขมัน

 1. ปรับกระชับสัดส่วนให้เล็กลง และเหมาะสมกับรูปร่างสรีระของคนไข้มากขึ้น
 2. ช่วยลดเซลล์จำนวนไขมันในร่างกายให้มีน้อยลง ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นตาม
 3. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวมากขึ้น เพราะการดูดไขมันช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลเจนใต้ชั้นผิว
 4. เสกรูปร่าง หุ่นเพรียวสวยได้ทันใจ ใช้เวลาไม่นาน เจ็บน้อย ไร้แผล ตื่นมาสวยเลย และมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ดูดไขมัน เหมาะกับใคร?

 • คนที่อยากลดกระชับสัดส่วน
 • คนที่มีน้ำหนักตัวน้อย แต่มีปัญหาไขมันสะสมเฉพาะส่วน
 • คนที่ออกกำลังกาย คุมอาหาร ทำทุกวิถีทางแล้ว แต่ยังมีไขมันสะสมอยู่

2 นวัตกรรมเครื่องดูดไขมันยอดฮิต ไม่ทำให้ผิวย้วยหลังทำ

บอกลาการดูดไขมันอันตรายและให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีในอดีตไปให้หมด ! ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในยุคปัจจุบัน 2 นวัตกรรมเครื่องดูดไขมันยอดฮิต หลังดูดเสร็จไร้กังวลปัญหาผิวเป็นคลื่นได้ทันที ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีในการดูดไขมันที่ดีกว่าเครื่องมือไหน ๆ มาพร้อมกับการยกกระชับผิวฟื้นฟูคอลลาเจนขณะดูดไขมัน

VASER Tite นวัตกรรมใหม่ 2 In 1 ใช้ทั้ง BodyTite ยกกระชับ & Vaser สลายไขมัน

Vaser Tite เป็นการนำ 2 จุดเด่นของเทคโนโลยี Vaser และ BodyTite มาใช้ร่วมกัน ด้วยการนำเทคนิคพิเศษของพลังงานเสียงอัลตราซาวน์ Vaser Smooth 2.2 ที่สลายไขมันได้อย่างละเอียด ทำให้ง่ายต่อการดูด และสามารถนำไขมันออกมาได้ในปริมาณที่เยอะขึ้นโดยไม่เกิดผลข้างเคียงบริเวณรอบ ๆ การดูดไขมัน ทำให้คนไข้มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องมานั่งเครียดกับรอยช้ำม่วงเขียวอีกต่อไป พร้อมสบายใจในเรื่องของปัญหาผิวหย่อนคล้อยหลังดูดไขมัน เนื่องจากทางคลินิกได้นำเครื่อง BodyTite มาช่วยในการยกกระชับผิวให้เต่งตึง หมดปัญหาผิวเป็นคลื่น และผิวเปลือกส้มหลังดูดไขมันได้เลย

VASER Tite เหมาะกับใครมากที่สุด

 • เหมาะสำหรับเคสที่มีชั้นไขมันหนาและมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยในเวลาเดียวกัน
 • เหมาะสำหรับเคสแก้ ที่เคยดูดไขมันมาแล้วทำให้บริเวณที่เคยดูดไขมันเกิดพังผืดและปัญหาผิวย้วย

BodyTite ป้องกันผิวไหม้และยกกระชับผิวหลังดูดไขมัน

เครื่องดูดไขมันพลังงานวิทยุที่ออกแบบมาเพื่อทำให้เกิดการกระชับผิว สลายไขมันได้ภายในตัว มีจุดเด่นคือ หัวดูดไขมัน มาในรูปแบบลักษณะ 2 หัว หัวแรกจะเป็นหัวสำหรับดูดไขมันใต้ชั้นผิว ส่วนอีกหัวจะเป็นหัวที่มีลักษณะคล้ายเตารีดจะช่วยยกกระชับผิวฟื้นฟูคอลลาเจนทำให้ผิวไม่เป็นคลื่นหลังดูดไขมันและยังเป็นเซนเซอร์วัดอุณหภูมิเพื่อป้องกันการไหม้ของผิว ให้แพทย์ทราบได้ว่าขณะทำอยู่นั้นความร้อนมีมากเกินไปไหมที่จะทำให้ผิวไหม้ หรือน้อยเกินไปที่จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ได้ผล ซึ่งความปลอดภัยถือเป็นหัวใจหลักของการทำงานเครื่องนี้

BodyTite เหมาะกับใครมากที่สุด

 • เหมาะสำหรับเคสที่มีชั้นไขมันไม่หนามาก
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปร่างปกติ หรืออวบเล็กน้อย เพราะสลายไขมันได้ไม่เยอะเท่า vaser smooth 2.2
 • เหมาะสำหรับเคสที่ต้องการดูดไขมันและผิวมีความหย่อนคล้อย ย้วยมาก

ดูดไขมัน ตัดกระเพาะ สามารถทําควบคู่กันได้ไหม?

การดูดไขมัน และการตัดกระเพาะ สามารถทำแบบไหนก็ได้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคนไข้และคำแนะนำของแพทย์ว่าสามารถปรับเปลี่ยนการกินได้หรือไม่ หากไม่สามารถปรับการกินได้ อาจตัดกระเพาะก่อนเพื่อลดปริมาณการกินและค่อยมาดูดไขมัน โดยการทำอันไหนก่อนหรือหลังยังไม่มีกฎตายตัวแน่ชัดในปัจจุบัน