ตัวเล็ก-แต่อยากดูดไขมันได้ไหม-the-young-clinic

ตัวเล็ก ดูดไขมันได้ไหม หรือได้แค่สาวไซส์ใหญ่

เคลียร์ประเด็นกันให้ชัด ๆ สำหรับคำถามคาใจของสาวไซส์ใหญ่ และสาวไซส์เล็กที่ชอบกระหน่ำ DM มาถามว่าน้ำหนักเยอะเกินไป น้ำหนักน้อยเกินไป สามารถดูดไขมันได้ไหม ? เพราะบางคนยังไม่ชื่นชอบสัดส่วนบางตำแหน่งของตัวเอง แม้จะมีน้ำหนักตัวที่น้อยแล้วแต่บางจุดกลับไม่บาลานซ์ทำให้รู้สึกแต่งตัวไม่สวย ขาดความมั่นใจ รวมถึงความเข้าใจผิดของสาวไซส์ใหญ่ที่ชอบคิดไปเองว่าตัวเองน้ำหนักเกินเกณฑ์ไม่สามารถทำศัลยกรรมผ่าตัดอะไรใหญ่ ๆ แบบนี้ได้หรอก ทำไปก็เสี่ยงอันตราย และอีกหนึ่งสิ่งความเชื่อผิด ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นสาวไซส์ใหญ่หรือสาวไซส์เล็กเข้าใจผิด ก็คือ การดูดไขมัน = การลดความอ้วน ถือเป็นเรื่องที่ควรทำความเข้าใจใหม่ตั้งแต่ในบทความนี้เลย !

ตัวเล็ก ผอมอยู่แล้ว ไม่สามารถลดน้ำหนักได้อีก แต่อยากลดสัดส่วนไขมันส่วนเกินได้ไหม?

สำหรับสาวไซส์มินิ สาวตัวเล็ก สาวที่มีน้ำหนักตัวน้อยมีค่า BMI ต่ำกว่า 18 ซึ่งเป็น BMI ที่หลายตำรา หลาย Textbooks ต่างบอกว่าไม่สามารถดูดไขมันได้แล้ว เพราะ BMI น้อยกว่าเกณฑ์ แต่ในความเป็นจริงข้อห้ามเหล่านี้เป็นเพียงคำแนะนำเฉย ๆ เท่านั้น ไม่ได้เป็นข้อต้องห้ามแต่อย่างใด สำหรับสาวตัวเล็กที่ผอมอยู่แล้วกำลังประสบปัญหาสัดส่วนบางตำแหน่งไม่สามารถลดได้อีก เช่น เหนียง นมน้อย ปีกนางฟ้า หนอก  ลองมาทุกวิถีทางแล้วยังไม่สามารถนำไขมันส่วนเกินตรงจุดนี้ออกไปได้ก็สามารถมาดูดไขมันเพื่อสัดส่วนรูปร่างที่ดีขึ้นได้เหมือนกัน รวมถึงสาวไซส์เล็กบางคนต้องการดูดไขมันเพียงเล็กน้อยเพื่อนำไปเติมตกแต่งใบหน้าบางจุดก็สามารถดูดไขมันออกไปใช้ได้เช่นเดียวกันนั่นเอง

อ้วน น้ำหนักตัวเยอะ ดูดไขมันไม่ได้จริงหรอ?

ฉีกทุกกฎของตำราการดูดไขมัน ใครบอกว่าว่าน้ำหนักตัวเยอะ ค่า BMI เกิน 30 หรือ 35 จะไม่สามารถดูดไขมันได้ ก่อนอื่นเลยไม่ว่าจะน้ำหนักเยอะแค่ไหนคนไข้ควรมาพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพก่อนว่าที่คนไข้น้ำหนักตัวเยอะ หรืออ้วนนั้นเป็นเพราะมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) และไขมันแทรกกล้ามเนื้อ (Intramuscular Fat) เยอะมากแค่ไหน เนื่องจากไขมันในช่องท้อง Visceral Fat เป็นไขมันที่ไม่สามารถดูดได้ เพราะเป็นไขมันที่แทรกซึมอยู่ภายในอวัยวะช่องท้อง ไม่เหมือนกับไขมันใต้ชั้นผิวหนัง หากคนไข้มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังบริเวณท้องเยอะแบบนี้ถึงจะสามารถดูดไขมันได้ หากมีไขมันในช่องท้อง Visceral Fat เยอะนั้นจะสามารถลดไขมันได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่ออาศัยระบบเผาผลาญไขมันของร่างกาย และไม่สามารถลดได้ด้วยวิธีการดูดไขมัน แต่ไม่ได้หมายความว่าคนอ้วนทุกคนจะไม่สามารถดูดไขมันได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วแพทย์เน้นดูความสมส่วนและความเหมาะสมของค่า BMI มากกว่าน้ำหนักนั่นเอง

อยากเป๊ะต้องจด !! 4 ตําแหน่งดูดไขมันออกแบบมาเพื่อหุ่นนางฟ้า

 • นมน้อย 

หนึ่งในตำแหน่งยอดฮิตของการดูดไขมันที่ใครอยากหุ่นนางฟ้าต้องมาทำกันทุกราย นมน้อยเป็นก้อนเนื้อไขมันใต้รักแร้เกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านมไปเจริญเติบโตบริเวณรักแร้ทำให้กลายเป็นเต้านมส่วนเกิน บอกได้เลยว่าเป็นปัญหาโลกแตกของสาว ๆ นอกจากจะทำให้เสียความมั่นใจในการแต่งตัวโดยเฉพาะการใส่สายเดี่ยวแล้วยังเจ็บมากอีกต่างหาก เพราะเกิดการเสียดสีเมื่อต้องหุบรักแร้ แถมยังเลือกไม่เป็นก็ไม่ได้อีก เนื่องจากเป็นมาตั้งแต่เกิดและเพิ่งมาออกอาการตอนช่วงวัยรุ่น 

 • ปีกนางฟ้า

มีปีกไม่ได้แปลว่าต้องเป็นนางฟ้า แต่หมายความว่ารีบมาดูดไขมันออกด่วน มันแสดงให้เห็นว่าตัวคุณเองเริ่มอ้วนขึ้นแล้ว อีก 1 จุดไขมันส่วนเกินที่ลดยากที่สุดและชอบคนมาทำกันมากที่สุดเพื่อให้หุ่นเป๊ะปัง เพราะปีกนางฟ้าเป็นจุดที่ชอบปลิ้นบนออกมาโชว์ตลอดเวลาแม้จะใส่เสื้ออยู่บ้านธรรมดา ๆ ใคร ๆ ก็มองออก 

 • หนอก

หนอกคอ ไขมันหนอกคอ เป็นอีกจุดตำแหน่งไขมันที่คนมีมันเกิดอาการเสียเซลฟ์มากที่สุด เพราะเป็นจุดที่เห็นได้ชัดและเด่นมากไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายสามารถเป็นได้เหมือนกันหมด แถมยังไม่สามารถลดไขมันตำแหน่งนี้เองได้ ต้องเข้าพบแพทย์หรือดูดไขมันออกเพื่อแก้ไขปัญหา

 • เหนียง

ไขมันใต้คาง หรือเหนียง ตำแหน่งเจ้าปัญหากวนใจที่ไม่ว่าคุณจะฉีดแฟตเยอะแค่ไหนก็ไม่ได้ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้นสักที อีกทั้งคนที่ยังมีปัญหาเหนียงเยอะ เหนียงห้อย ทำมาตั้งเยอะแล้วไม่เห็นผล การดูดไขมันถือเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ตอบโจทย์ นอกจากจะเอาไขมันออกมาให้เห็นชัด ๆ แล้วยังช่วยยกกระชับผิวไม่ให้เหี่ยวหย่อนคล้อยหลังทำอีกด้วย

จุดยอดนิยมดูดไขมันสําหรับสาวไซส์เล็ก

 • ท้อง
 • เอว
 • Sexy Line

จุดยอดนิยมดูดไขมันสําหรับสาวไซส์ใหญ่

 • ต้นขานอก/ใน
 • หน้าท้อง
 • สะโพก

เคยดูดไขมันมาแล้ว อ้วนขึ้นอีกสามารถกลับมาดูดไขมันได้ไหม ?

การดูดไขมันเป็นการจำกัดเซลล์ไขมันออกอย่างถาวร ในการดูดไขมันแต่ละครั้งแพทย์จะไม่สามารถดูดไขมันออกมาให้เกลี้ยงทั้งหมดได้ ต้องเหลือเผื่อเอาไว้เพื่อไม่ให้ผิวมีความขรุขระ แต่ไขมันที่เหลืออยู่หลังจากการดูดไขมันนั้นสามารถขยายใหญ่กว่าเดิมได้ แต่ต้องใช้เวลานานมากในการสะสมไขมันในจุดเดิม ดังนั้นคนไข้ที่เคยดูดไขมันแล้วรู้สึกว่าอ้วนขึ้นต้องลองดูก่อนว่าอ้วนขึ้นในตำแหน่งที่ดูดไขมันเดิมไหม หากเป็นตำแหน่งเดิมคนไข้สามารถพบแพทย์เพื่อปรึกษาคำแนะนำในการดูดไขมันซ้ำในตำแหน่งเดิมได้ เนื่องจากตำแหน่งที่เคยดูดไขมันไปแล้วจะมีแผลชั้นใต้ผิวหนังอยู่นั่นเอง

รูปร่างแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการดูดไขมัน ?

การดูดไขมันไม่จำเป็นต้องมีการกำหนดรูปร่างให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นคนผอม หรือคนอ้วน รูปร่าง สรีระแบบไหนก็สามารถดูดไขมันได้ ขอเพียงแค่ค่า BMI สมส่วนก็เพียงพอแล้ว เช่น น้ำหนัก 90 กก. สูง 180 ซม. แบบนี้ดูผิวเผินเหมือนน้ำหนักเยอะ เป็นคนอ้วน แต่เมื่อดูส่วนสูงแล้วกลับเป็นรูปร่างที่สมส่วนเหมาะสำหรับการดูดไขมันอย่างมากเป็นต้น

การดูดไขมัน ไม่ใช่ การลดความอ้วน ทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ

การดูดไขมันเป็นการลดสัดส่วน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แม้หลังจากดูดไขมันน้ำหนักลงก็จริงแต่จะลงน้อยมาก หรือไม่ลงเลยก็มีในบางเคส เนื่องจากไขมันมีน้ำหนักเบา แต่ขนาดใหญ่กว่า เมื่อเทียบกับกล้ามเนื้อ แถมยิ่งดูดไขมันออกมาเยอะมากเท่าไหร่ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป เพราะคลินิกต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของคนไข้เป็นหลัก ถ้าดูดไขมันออกมาเยอะมากเกินไปอาจทำให้คนไข้ช็อคได้ 

อีกทั้งการลดสัดส่วนทำให้คนไข้ดูผอมลงในสายตาคนอื่นทำให้คิดไปเองอีกว่าน้ำหนักตัวลงตามซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย การดูดไขมันน้ำหนักอาจจะลงก็จริงแต่น้ำหนักจะลงเยอะก็ต่อเมื่อในเคสที่มีไขมันออกมาในปริมาณมาก

ดูดไขมันวิธีเดียวกัน ทำไมผลลัพธ์ออกมาไม่เหมือนกัน ?

เสียงแตกมากสำหรับวิธีการดูดไขมันของสาวไซส์เล็ก สาวไซส์ใหญ่บอกดูดไขมันด้วยเครื่องมือชนิดนี้ไม่ดีทำแล้วผิวย้วย ไขมันไม่ลงจริง บางคนบอกว่าดี ทำแล้วสัดส่วนลดจริงทันตาเห็นและผิวกระชับ ไม่ย้วยหลังทำ แล้วทำไมดูดไขมันด้วยวิธีเดียวกัน ผลลัพธ์ถึงออกมาไม่เหมือนกันนั้นเป็นเพราะปัจจัยและการรักษาที่เหมาะสมของแต่ละเคสในการรักษามันไม่เหมือนกัน

ปัจจัยพื้นฐานที่แตกต่างของคนไข้แต่ละคน

 1. ความต้องการและผลลัพธ์ความคาดหวังของแต่ละคน
 2. ปริมาณไขมันของคนไข้ที่สามารถดูดออกมาได้
 3. สภาพผิวเดิมของคนไข้